Gương đội viên vượt khó, học giỏi

Khi đến trường Tiểu học Nam Hùng xã Nam Hùng, huyện Nam Trực nếu hỏi đến cô học trò Đỗ thị Ánh thì thầy cô giáo và các bạn học sinh ai ai cũng biết, vì đây là cô học sinh luôn được các bạn lấy làm tấm gương sáng “nghèo, chăm ngoan, học giỏi”.

Gia đình em cách trường khoảng 1km, hàng ngày phải đạp xa  đến trường, Cha em bị ốm và đã mất; Mẹ em thường xuyên đau yếu nhưng vẫn phải cố gắng xoay xở công việc gia đình, chăm lo các con học tập.  Ánh  là con út trong gia đình , tuy  tròn 11 tuổi nhưng mỗi lúc mẹ bệnh ngoài việc học hằng ngày em còn phải phụ giúp gia đình (nấu cơm, quét nhà…).

Không nản lòng trước điều kiện học tập khó khăn, Ánh luôn có ý chí vươn lên và cố gắng tìm tòi, học hỏi, bổ sung thêm kiến thức mới cho bản thân. Khi ở trường cũng như lúc ở nhà, em luôn sắp xếp công việc nhà để học tập, 04 năm liền cấp sách đến trường em đều đạt học sinh giỏi. Tuy tuổi còn nhỏ nhưng khi tâm sự em chia sẽ: “Cháu thấy, gia đình mình nghèo nên cần phải kiếm được nhiều tiền, nên cháu phải học thật giỏi, sau này có nghề nghiệp ổn định để kiếm tiền giúp  mẹ cháu không nghèo nữa”.

Không chỉ là một học sinh nghèo vượt khó, học giỏi, em còn là 01 Đội viên tiêu biểu của trường, đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ nhiều năm liền. Chia sẻ về điều này, Ánh nói: “Ngoài học tốt, em cũng rất thích tham gia các hoạt động phong trào, công tác Đội. Tham gia công tác Đội, em thấy mình được tiếp xúc với nhiều bạn bè, thầy cô và học hỏi được nhiều điều, em cũng cảm thấy mình tự tin, có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng hơn và nghị lực trong cuộc sống”.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình và sự thiếu thốn, vắt vã của em khi vừa phụ giúp gia đình vừa phải học tập, Mẹ em nói: “Thương các con lắm, tuy khó khăn nhưng gia đình luôn cố gắng cho 3 con học tập, đặc biệt Ánh là con út trong gia đình .

Ánh tuy nhỏ nhưng là một tấm gương sáng để các bạn học sinh noi theo, hoàn cảnh khó khăn không phải là rào cản, đối với cô bé này, nhưng đó chính là động lực thôi thúc em học tập và vươn lên. Mong rằng em sẽ không ngừng học tập, luôn quyết tâm và đầy nghị lực, phấn đấu thực hiện được mong muốn học giỏi của mình để thoát nghèo.